Cải thiện khả năng tình dục và chức năng sinh sản bằng thảo dược kết hợp với yếu tố vi lượng

Cải thiện khả năng tình dục và chức năng sinh sản 
bằng thảo dược kết hợp với yếu tố vi lượng

Từ nhiều thế kỷ qua y học cổ truyền của Châu Á đã sử dụng thảo dược Cỏ Sừng dê (Epimedium Saggittatum) như một loại thuốc bổ dương, dùng để tăng cường khả năng tình dục và sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ, cũng như để bảo vệ cơ thể chống lạnh, gió,.. Ngày nay người ta nghiên cứu thấy Cỏ Sừng dê chứa icariin estrogen thực vật có tác dụng ức chế PDE5 và tăng sản xuất oxid nitric ở cơ trơn. Nó có thể làm tăng sự giãn nở mạch máu thông qua việc làm giãn nở cơ trơn, dẫn tới cải thiện sự lưu thông của máu và sự nhạy cảm của cơ quan sinh dục nam và nữ, do vậy kích thích tình dục ở cả nam và nữ.

Cỏ sừng dê có chứa các flavonoids như apigenin, kaempferol, luteolin, quercetin và breviflavone, polysaccharides, glycosides, ceryl alcohol, các tinh dầu thiết yếu và acid béo, các phyto-estrogens như icariin, genistein, daidzein. Nghiên cứu trên động vật cho thấy Cỏ Sừng dê thúc đẩy sự tiết tinh dịch, kích thích tinh hoàn sản xuất tinh trùng. Người ta cũng ghi nhận Cỏ Sừng dê tăng cường tiết nội tiết tố sinh dục nam. Thành phần icariin ức chế PDE5 và tăng cường cGMP trong các cơ trơn. Icarrin liều thấp hàng ngày làm cải thiện các chỉ số động lực máu ở dương vật sau 4 tuần điều trị. Nó làm tăng các chỉ số tiêu neuronal Nitric Oxide Synthsase (nNOS) và thành phần của các cơ trơn ở dương vật. Nó có thể làm tăng áp lực trên dương vật (tăng độ cương cứng), đồng thời kéo dài sợi trục hạch xương chậu. “Prosense for Men” dành cho nam và “Prosense for Women” dành cho nữ là cặp sản phẩm kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại để cải thiện khả năng tình dục ở cả nam và nữ. Sự phối hợp giữa Cỏ Sừng dê và một số thành phần cũng như yếu tố vi lượng trong cặp sản phẩm này làm tăng hiệu quả và sự tiện dụng của thuốc.

Sau nghiên cứu thực nghiệm của Bs. Nguyễn Thị Thanh Hà về hiệu quả cải thiện khả năng tình dục của “Prosense for Men” và “Prosense for Women” các bác sỹ đã đưa hai loại thuốc này vào sử dụng trong thực hành lâm sàng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi thêm về hiệu quả và tác dụng phụ cũng như những phản hồi của bệnh nhân. Thời gian đầu chúng tôi dùng thuốc cho những bệnh nhân bị suy giảm khả năng tình dục do nguyên nhân thực thể (phối hợp điều trị nguyên nhân) hoặc tâm lý (phối hợp tâm lý liệu pháp); những bệnh nhân rối loạn tiền mãn kinh, mãn kinh có tình trạng khô âm đạo, giao hợp đau, giảm khoái cảm,…

Trong thực hành lâm sàng chúng tôi nhận thấy những bệnh nhân vô sinh ít nhiều có tình trạng suy giảm chức năng tình dục (có thể là nguyên nhân và/ hoặc hậu quả của tình trạng vô sinh). Do đó cân nhắc việc sử dụng “Prosense for Men” và “Prosense for Women” cho đối tượng bệnh nhân vô sinh này là cần thiết. Khi xem xét lại thành phần của “Prosense for Men” và “Prosense for Women” nhận thấy có những yếu tố vi lượng như Vitamine B9 và B12; Tyrosinse; Calcium là những thành phần cần thiết giúp cho sự sinh tinh trùng và sinh trứng. Ngoài ra trong “Prosense for Women” còn có chastberry – là một loại thảo dược giúp cải thiện khả năng sinh sản và hỗ trợ giai đoạn hoàng thể trong những trường hợp vô sinh do suy hoàng thể. Chastberry giúp điều chỉnh estrogen như giảm đau vú, điều hòa dương tính lên trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng kiểm soát sự phóng thích hormone, gây rụng trứng. Vì vậy chúng tôi đã mở rộng chỉ định cho đối tượng vô sinh.

Sau một thời gian sử dụng chúng tôi nhận thấy ngoài tác dụng tăng khả năng tình dục ở nhiều khía cạnh (tăng sự ham muốn, số lần quan hệ, tăng khoái cảm,..), chúng tôi còn nhận thấy như sau:
– Tăng chất lượng và số lượng tinh trùng;
– Tăng hiệu quả kích thích rụng trứng;
– Tăng tỷ lệ có thai.
Một vài cặp vợ chồng hiếm muộn cụ thể có kết quả sau dùng Prosense for Men” và “Prosense for Women“: Chị Lê Thị Ngọc Q. (1980) và anh Phạm Minh T. (1981) nhà ở quận 2, sau khi lập gia đình hơn 2 năm không áp dụng biện pháp tránh thai nào mà không có thai. Sau khi thăm khám và xét nghiệm cho cả hai vợ chồng ghi nhận chị Q có chu kỳ kinh không đều (1-3 tháng), hai vòi tử cung thông; anh T có tinh trùng yếu với mật độ bình thường, nhưng chỉ có khoảng 15% di động (bình thường phải > 32%). Trong thời gian chờ anh chị thu xếp công việc và hẹn ngày kích thích buồng trứng bơm tinh trùng, chúng tôi cho anh T uống “Prosense for Men” và chị Q uống “Prosense for Women“. Sau hơn 2 tháng uống thuốc liên tục anh chị đến tái khám với tình trạng có thai giai đoạn sớm (mặc dù chưa qua kích thích buồng trứng bơm tinh trùng).

Chị Nguyễn Thị T. (1979) và anh Trần Hải K. (1968) nhà ở Gò Vấp, mong con 3 năm nay. Sau khi thăm khám cả hai vợ chồng ghi nhận chị T có tắc vòi tử cung; anh K có tinh trùng yếu với khoảng 13% di động. Chúng tôi hẹn chị T phẫu thuật nội soi và cho anh K uống “Prosense for Men”. Sau 3 tháng dùng thuốc thử lại thấy tinh dịch đồ cải thiện rõ rệt từ 13% di động tăng lên 26%.

Những ghi nhận này trên đối tượng bệnh nhân hiếm muộn chỉ là những kinh nghiệm lâm sàng ban đầu khi dùng “Prosense for Men” và “Prosense for Women“. Điều này cũng mở ra một hướng nghiên cứu thực nghiệm mới để có bằng chứng Y khoa thuyết phục về việc sử dụng thuốc có thành phần là những yếu tố vi lượng và thảo dược tác dụng hỗ trợ quá trình sinh tinh trùng và sinh trứng, giúp cải thiện khả năng sinh sản ở các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Ths.Bs. Lê Văn Hiền – Khoa Vô sinh,Hiếm muộn
Bệnh viện ĐH Y Dược Cơ sở 4, TP. Hồ Chí Minh