Để bé cao hết tiềm năng

Để bé cao hết tiềm năng

Hiện nay trên thế giới có một tình trạng phổ biến là trẻ em thừa cân, nhưng thiếu hụt về chiều cao. Riêng ở Việt Nam, theo một điều tra do Bộ Y tế, Unicef và Tổng cục thống kê tiến hành cho thấy tỷ lệ trẻ bị thừa cân và béo phì trên toàn quốc năm 2009 là gần 4%. Con số này tăng hơn 6 lần so với 9 năm trước, trong đó chủ yếu là trẻ thành thị (6%). Nhiều trẻ đủ cân nhưng thiếu chiều cao, cứ 10 trẻ thì ở thành thị có 3 trẻ thiếu chiều cao (30%) còn ở nông thôn là gần 2 (20%).

Theo các cuộc điều tra của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, trẻ em ở thành phố đạt chiều cao trung bình theo tiêu chuẩn của Trung tâm Thống kê Sức khỏe Trung ương (NCHS -National Centre Health Statistic) vào lúc 6 tuổi. Nhưng tới 10 tuổi thì trẻ thấp hơn mức trung bình là 2cm, và ở độ tuổi trưởng thành thì chiều cao của nam là 164,7cm, của nữ là 152,2cm, thấp hơn nhiều so với mức tiêu chuẩn là 168-170cm. Các nhà điều tra cho rằng sau khi trẻ đi học, các bậc cha mẹ không còn quan tâm tới sự phát triển của con mình như trước.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng thừa cân, thiếu chiều cao – trong đó có các yếu tố di truyền, ít hoạt động, vui chơi thể lực, và phần nhiều do chế độ ăn uống chưa phù hợp. Một số người cho rằng nếu con cái mình ăn nhiều thức ăn sẽ phát triển khỏe mạnh, nhưng điều này không đơn giản vậy. Vấn đề là ăn cái gì phù hợp với nhu cầu phát triển của cơ thể trẻ trong mỗi độ tuổi, và phải có một chế độ ăn uống cân bằng.

Những thiếu hụt nhỏ trong lúc trẻ còn nhỏ có thể dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau này do xương và cơ phát triển mạnh nhất trong 5 năm đầu đời, và sau 19 tuổi thì chúng không còn phát triển nữa. Nếu trẻ không phát triển được tối ưu trong giai đoạn này, ngoài chuyện thiếu chiều cao, còn có thể dẫn tới xương phát triển không bình thường, làm tư thế, hình dáng xấu, hạn chế khả năng vận động, rồi bệnh còi xương, rạn xương, gẫy xương và bệnh loãng xương sau này.

Có nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu cho sức khỏe và sự phát triển của xương. Đầu tiên phải kể đến Canxi, tiếp theo là vitamin D. Ngoài ra, phốt pho, vitamin K, magnesium, folic acid, kẽm, mangan vitamin C và vitamin B6 cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xương. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo trẻ em từ 1-3 tuổi cần sử dụng ít nhất 500mg canxi, 5mcg vitamin D3, 25mcg Vitamin K1, 150mcg axit folic một ngày để đảm bảo sự phát triển bình thường của xương, cơ.

Các muối khoáng và vitamin này có nhiều trong các loại thức ăn như sữa bò, thịt bò, cá, thịt cừu, rau xanh, tôm, nấm… Tuy nhiên, ngoài việc khó có thể tìm thấy các loại thực phẩm này ngoài chợ trong cả bốn mùa trong năm, và không dễ dàng bắt trẻ ăn cùng một món ăn 7 ngày một tuần, còn vấn đề là các dưỡng chất này bị mất đi nhiều trong quá trình chế biến thức ăn. Ví dụ các thức ăn sẽ mất đi từ 25-80% lượng vitamin B6, C, D, và folate, và các khoáng chất như magiê, mangan, kẽm, qua quá trình chế biến. Quá trình xử lý sữa bò làm giảm 50% độ hấp thụ của canxi trong sữa.

Thêm vào đó, ăn quá nhiều các thức ăn này cũng không tốt. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy uống nhiều sữa bò có thể dẫn tới rạn xương và hủy xương, do lượng protein có trong sữa bò. Ngoài ra, vấn đề ô nhiễm thực phẩm, đặc biệt sữa, hải sản ở một số nước, làm cho việc đảm bảo một chế độ ăn uống sạch, cân bằng, đầy đủ cho trẻ nhỏ càng khó khăn hơn.

Nutribone sản phẩm bào chế đặc biệt cho sức khỏe xương (Sản xuất tạiAustralia). Đây là sản phẩm duy nhất trên thị trường được bào chế tiện lợi cho trẻ nhỏ và những người không nuốt được thuốc viên. Nutribone có chứa 10 muối khoáng và vitamin thiết yếu cho xương, trong một viên nhai nang mềm. Trẻ có thể nhai và nuốt cả viên, hoặc cha mẹ có thể chọc thủng viên và ép viên nhỏ trực tiếp vào miệng trẻ, hoặc trộn lẫn vào thức ăn, đồ uống của trẻ; Nutribone rất hấp dẫn với mùi thơm ngon của Dâu tây, vị béo ngậy của Sữa và Dừa. Phụ nữ có thai, cho con bú, phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, người già đều nên dùng Nutribone.

Chỉ cần một viên Nutribone mỗi ngày là cha mẹ có thể đảm bảo đủ các dinh dưỡng thiết yếu cho xương cho con mình. Nutribone không gây cảm giác no như sữa công thức nên trẻ sẽ không bỏ cơm. Với chất lượng đảm bảo bởi Cục Quản lý Dược phẩm Australia, các bậc cha mẹ có thể hoàn toàn an tâm rằng mình đã làm hết sức mình để giúp con phát triển hết tiềm năng, và sẽ có một sức khỏe tốt và nhiều cơ hội khi trưởng thành.

Tài liệu tham khảo: World Health Organisation, The WHO Multicentre Growth Reference Study January 4, 2011; Bunker, V.W., Br J Biomed Sci, 1994. 51(3): p. 228-40; World Health Organisation, Vitamin and mineral requirements in human nutrition, 21–30 September 1998; Kerstetter, J.E., K.O. O’Brien, and K.L. Insogna, J Nutr, 2003. 133(3): p. 855S-861S.

Dịch từ bài viết khoa học cung cấp bởi hảng AusBiomed, Australia