Dinh Dưỡng với Sự phát triển và khả năng Hoạt động của Não bộ

Dinh Dưỡng với Sự phát triển và khả năng Hoạt động của Não bộ

Khi con mình không đạt kết quả học tập tốt, hay quá hiếu động, không thể tập trung vào một chuyện gì, nhiều người trong số cha mẹ chúng ta thường hay mắng mỏ và bắt con mình học thêm nhiều hơn. Chúng ta quên mất rằng những biểu hiện, và kết quả học tập này có thể là do sự thiếu hụt của một số dưỡng chất trong chế độ ăn của con mình. Quan trọng hơn nữa, nếu những thiếu hụt này không được quan tâm bù đắp kịp thời, sẽ có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng khi trẻ đã lớn.

Nghiên cứu khoa học cho thấy môi trường ngoại cảnh, chẳng hạn các hoạt động do cha mẹ tạo ra khi trẻ còn nhỏ, là những yếu tố kích thích sự hình thành các mối nối giữa các neuron thần kinh và cấu trúc của não. Cấu trúc của não là cái quyết định khả năng nhận thức, trí tuệ, sự phát triển tâm lý của mỗi người.

 

 

Não không thể phát triển và trưởng thành nếu không có chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sản sinh các tế bào não, ví dụ các axit béo omega-3, nhóm vitamin B, I ốt, Kẽm. Đặc biệt quan trọng là axit béo docosahexaenoic acid (DHA), là một chất chiếm một phần lớn trong tế bào não và võng mạc.

Các nhà khoa học thấy rằng có hiện tượng kém phát triển ngôn ngữ, khả năng vận động, thị giác, trí tuệ, thiếu tập trung, quá hiếu động… ở những trẻ thiếu hụt DHA. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy bổ sung DHA cho mẹ trong lúc mang thai và cho con bú, hay trực tiếp vào trẻ nhỏ, sẽ làm tăng khả năng nhận thức, trí tuệ, sự phát triển ngôn ngữ, thị giác, khả năng phối hợp tay và mắt, khả năng vận động, tập trung, trí nhớ… ở trẻ sơ sinh và trẻ ở tuổi học đường. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy bổ sung DHA giúp hình thành nhiều mối nối giữa các neuron thần kinh, tăng cường sự phát triển cấu trúc não (Hình 1), cũng như tăng sự phát triển và truyền thông sinap, đây chính là lý do dẫn tới tác dụng của DHA tới các chức năng của não.

Hình 1: Não khi không được bổ sung DHA Hình 2: Não khi được bổ sung DHA

Ở ảnh của não có bổ sung DHA, có nhiều mối nối được hình thành hơn so với não không có bổ sung DHA (ảnh chụp não sau 10 ngày có và không có bổ sung DHA).

Não phát triển chủ yếu trong 3 năm đầu đời, và sẽ không còn phát triển sau tuổi trưởng thành. Việc thay đổi cấu trúc hay khả năng hoạt động của não, nói cách khác trí tuệ, khả năng nhận thức, khó có thể thay đổi sau tuổi trưởng thành. Do vậy chuyện bù đắp và đảm bảo đủ các dưỡng chất để não phát triển cần được làm khi trẻ còn ở tuổi đang lớn.

Vậy làm thế nào để bổ sung DHA cho trẻ? Nguồn giầu DHA nhất là cá Ngừ, nhưng không dễ dàng có thể chuẩn bị và ép các Tiểu Hoàng đế và các Tiểu Công chúa khó tính, khảnh ăn, ăn cá Ngừ – 365 ngày một năm!

TotalCare – một sản phẩm cao cấp sản xuất tại Úc – có chứa 130g DHA chiết xuất từ Dầu cá Ngừ cao cấp đại dương. TotalCare còn có Lactoferrin, là một dưỡng chất chỉ có ở mức đáng kể trong sữa mẹ, có tác dụng làm tăng sức đề kháng, hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm tiêu chảy, nôn ói, tăng khả năng hấp thụ thức ăn. Ngoài ra TotalCare còn cung cấp thêm các vitamin và muối khoáng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ như Iốt, Sắt, các Vitamin B, Canxi, Photpho, và Vitamin D3.

Điểm đặc, sản phẩm được bào chế ở dạng viên nhai nang mềm thơm ngon – có thể nhai như ăn kẹo, nuốt cả viên, hoặc ép dung dịch cho vào đồ ăn/thức uống của trẻ. Viên TotalCare có hình tròn, hai màu xanh đỏ cùng mùi thơm và hương vị hấp dẫn của Dâu Tây, béo ngậy của cùi Dừa. Các trẻ em đã sử dụng đều rất yêu thích viên thuốc này. Sản phẩm này sẽ giúp các bậc cha mẹ dễ dàng đảm bảo được con mình có những dưỡng chất thiết yếu, giúp các Tiểu Hoàng đế cùng các Tiểu Công chúa có thể phát triển khỏe mạnh & toàn diện để phát huy hết tiềm năng của mình.

Dịch từ bài viết khoa học cung cấp bởi hảng AusBiomed, Australia