Gien có phải là yếu tố duy nhất quyết định chiều cao ?

Gien có phải là yếu tố duy nhất quyết định chiều cao?

Câu hỏi: Chiều cao của chúng ta phát triển như thế nào?

Trả lời: Theo con số thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, trong 5 năm đầu đời chiều cao tăng mạnh nhất (tăng 44 – 47%); sau đó mặc dù không tăng nhanh nhưng vẫn tiếp tục tăng lên cho tới 16 tuổi đối với nữ, và 17 tuổi với nam (xem biểu đồ).

Riêng ở Việt nam, chiều cao của nam ở độ tuổi trưởng thành (166cm) thấp hơn 10cm so với mức trung bình của thế giới, còn nữ giới (155cm) thấp hơn 8cm so với mức trung bình thế giới.

Câu hỏi: Chỉ số chiều cao có quan trọng không? Hay nó chỉ đơn thuần là cao,

thấp thôi?

Trả lời: Chỉ số chiều cao cho biết sự phát triển tổng thể về thể lực, chứ không chỉ đơn giản là cao hay thấp. Khi chiều cao phát triển cũng chính là lúc toàn bộ xương và cơ phát triển; mật độ xương cũng được hình thành. Khung xương, mật độ xương, cấu trúc cơ… quyết định sự chắc khỏe của xương, răng, khớp, cơ, khả năng vận động, khả năng phối hợp chân tay, tư thế vóc dáng của mỗi người. Nếu không phát triển bình thường sẽ dẫn tới người vặn vẹo, rối loạn vận động, còi xương, nguy cơ rạn xương, gẫy xương, bệnh loãng xương, bệnh thấp khớp, rồi tiểu đường, bệnh tim… sau này.

Câu hỏi: Có phải gien là yếu tố duy nhất quyết định chiều cao và sức khỏe xương không?

Trả lời: Gien chiếm vai trò quan trọng, tuy nhiên khoa học và lịch sử đã cho thấy dinh dưỡng phù hợp cho người mẹ và trẻ em cũng chiếm vai trò hết sức quan trọng. Cả thế giới biết tới và ngưỡng mộ sự thành công của Hà Lan vào đầu thế kỷ 20 trong lĩnh vực này. Vào thế kỷ 19, họ là một trong những dân tộc thấp nhất thế giới (chiều cao trung bình nam ở tuổi trưởng thành: 164cm); nhưng bây giờ họ đã trở thành một trong những dân tộc cao nhất thế giới (trung bình: 183cm). Lý do của sự thay đổi này là sự chăm sóc dưỡng chất cho mẹ từ lúc mang thai, và trẻ từ lúc lọt lòng.

Câu hỏi: Để xương phát triển tối ưu, ta cần có những dưỡng chất gì?

Trả lời: Chúng ta đều biết rằng canxi và photpho là cần thiết cho xương, răng và cơ chắc khỏe. Tuy nhiên, canxi là một khoáng chất có độ hấp thụ rất thấp, nên phải được sử dụng cùng với vitamin D để giúp tăng hấp thụ. Hầu hết các sản phẩm bổ sung canxi trên thị trường có vitamin này. Một vitamin nữa mà hầu hết các sản phẩm không có, nhưng cũng có vai trò rất quan trọng tới sự hấp thụ của canxi, đó là vitamin K. Vitamin D kích thích sự hấp thụ canxi qua đường ruột, còn vitamin K kích thích sự hấp thụ lại canxi qua thận, làm tăng trưởng xương xốp, và làm chậm sự suy giảm phát triển xương. Kếp hợp vita¬min D và Canxi bổ xung với vitamin K tốt hơn cho sức khỏe xương so với bổ xung không có vitamin K. Thêm nữa, cần phải có kẽm, magie, mangan, và vitamin K vì chúng cần cho các protein có trong xương. Kẽm và vitamin C cần cho sự hình thành của xương, vì chúng giúp sản sinh colagen (chất tạo keo), là thành phần chiếm tới 30% trong xương. Các vitamin B, như B6 và axit folic cần thiết cho sự hình thành xương, và còn có tác dụng kìm chế sự tích lũy homocysteine, một chất trong cơ thể có tác hại với xương.

Câu hỏi: Trên thị trường có rất nhiều thuốc có Canxi carbonate, một số có canxi photphat. Sự khác nhau của chúng là gì?

Trả lời: Canxi trong các sản phẩm thuốc không bao giờ có ở dạng đơn chất, mà luôn ở dạng phức hợp. Canxi carbonate rất thông dụng vì rất rẻ và có rất nhiều trong đá vôi. Nhưng nó có độ hấp thụ rất kém, kém nhất trong tất cả các loại canxi, và có thể gây ra nhiều phản ứng không mong muốn. Canxi photphat đắt hơn, nhưng có độ hấp thụ tốt hơn, và không gây ra phản ứng phụ.

Câu hỏi: Ngoài ra, cha mẹ cần phải làm gì nữa để giúp con mình phát triển hết

tiềm năng?

Trả lời: Tốt nhất là tạo cho trẻ một cuộc sống cân bằng. Chế độ ăn uống cần có đầy đủ các loại thực phẩm như các thức ăn từ sữa bò, hoa quả, rau xanh, ngũ cốc, thịt, cá và đồ biển. Bánh kẹo, những thức ăn béo, nhiều đường vẫn nên cho trẻ ăn, nhưng ít thôi. Thêm vào đó là tạo ra các hoạt động để trẻ có thể phát triển trí não, sử dụng cơ bắp, các phối hợp chân tay và mắt… ví dụ như đá bóng thôi cũng rất quan trọng.

Dịch từ bài viết khoa học cung cấp bởi hảng AusBiomed, Australia