LACTOFERRIN giúp chống thiếu máu thiếu sắt ở Sản phụ

LACTOFERRIN GIÚP CHỐNG
THIẾU MÁU THIẾU SẮT Ở SẢN PHỤ

Tình hình thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ có thai

Chăm sóc thai kỳ là một trong những cách nhất để cho ra đơi một thai nhi khỏe mạnh. Những trục trặc trong thai kỳ như dinh dưỡng kém, khám thai định kỳ không đầy đủ, măc các bệnh lý nhiễm trùng trong thai kỳ, v.v… có thể là những tiền đề xấu cho sưc khỏe của bé sau này, trong đó, thiếu máu thiếu săt là một trong những tình trạng thường gặp nhất ở sản phụ. Theo Tổ chưc Y tế Thế giới, ước tính trên toàn thế giới, số lượng sản phụ bị thiếu máu thiếu sắt trong khi mang thai lên đến 42%. Riêng tại Việt Nam, theo số liệu của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ phụ nữ có thai bị thiếu máu trong một nghiên cứu vào năm 1995 là 52,7%; đến năm 2000, mặc dù tỷ lệ trên có giảm nhưng vẫn ở mức khá cao là 32,4% (tức là cứ 3 thai phụ thì 1 ngươi bị thiếu máu) và hơn 80% các trương hợp này thiếu máu là do thiếu săt.

Sắt quan trọng thế nào trong quá trình mang thai và sinh nở ?

Trong quá trình mang thai, số lượng hồng cầu của Mẹ phải tăng lên gấp rưỡi để có thể cung cấp dưỡng chất cho thai tốt. Vì sắt là một trong những thành phần chính tạo nên hồng cầu nên nhu cầu sắt của thai phụ cũng sẽ tăng cao. Một người lớn khỏe mạnh có nhu cầu 8mg chất săt nguyên tố/ ngày. phụ nữ trong độ tuổi có kinh nguyệt có nhu cầu cao hơn, 18mg/ ngày, trong khi phụ nữ có thai cần phải được cung cấp đến 60mg/ ngày. Nếu mẹ bị thiếu máu, thiếu sắt trong thai kỳ thì có nguy cơ sẩy thai liên tục, sinh non, con nhẹ cân, chảy máu nhiều sau khi sinh và bé ra đời cũng sẽ có dự trữ sắt trong cơ thể kém.

Những cách nào giúp tăng cường cung cấp sắt cho phụ nữ trong thai kỳ?

Có 2 nguyên tắc chính: tăng cung cấp sắt và tăng hấp thu sắt tại ruột.

Sắt có mặt trong nhiều loại thưc ăn với hàm lượng khác nhau và được hấp thu tại ruột nhiều ít khác nhau. Sắt có trong thịt, cá, trứng, … với hàm lượng cao hơn và hấp thu tại ruột tôt hơn dạng sắt có trong các loại đậu, rau củ. Vấn đề hấp thu sắt tại ruột là một yêu tố quan trọng trong việc cung cấp sắt. Bình thương sắt trong thịt cá chỉ được hấp thu khoảng 30% tại ruột, còn sắt trong rau đậu thậm chí hấp thu còn ít hơn và phụ thuộc nhiều vào sự có mặt của các chất ức chế hay hỗ trợ hấp thụ chất tanin trong trà và chất phytate trong các loại ngũ cốc là những yêu tố là giảm hấp thu sắt tại ruột. Ngược lại, vitamin C, các loại trái cây có vị chua lại giúp tăng hấp thu sắt. Ngày nay, các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm các yếu tố giúp làm tăng hấp thu sắt tại ruột, đặc biệt có thể dùng an toàn ở phụ nữ mang thai và lactoferrin là một trong số đó.

Vai trò của lactoferrin trong việc tăng trữ lượng sắt ở phụ nữ có thai

Trong một bài báo được đăng tải trên tạp chí quốc tế uy tín “Biochemistry and Cell Biology” vào năm 2006, mô tả một nghiên cứu với 300 thai phụ tham gia được chia làm 3 nhóm: nhóm uống sắt sulfat (520mg/ ngày), nhóm uống lactoferrin 30% bão hòa săt (100mg, 2 viên/ ngày) và nhóm chưng (không uống gì). Kết quả sau 30 ngày cho thấy nhóm chưng có sự sụt giảm hemoglobin và săt trong máu, trong khi 2 nhóm còn lại có tăng rõ rệt hai thành phần này. Đặc biệt, nhóm uống lactoferrin có Kết quả tăng hemoglobin (là thành phần chính tạo nên hồng cầu) và săt trong máu cao hơn cả nhóm uống sulfat sắt. Lactoferrin là một loại protein có khả năng gắn và nhả sắt cho cơ thể. Có lẽ nhờ đặc điểm này mà lactoferrin giúp làm tăng sự hấp thu sắt tại ruột ở các phụ nữ có thai trong nghiên cứu trên.

Lactoferrin có thể tìm thấy ở đâu?

Lactoferrin hiện diện với nồng độ rất cao trong sữa mẹ, đặc biệt là sữa non. Trong sữa các loài động vật khác như bò, trâu, dê, cừu, … lactoferrin có rất ít (thấp hơn sữa Mẹ khoảng 10 lần). Như vậy, việc uống sữa bò trong thai kỳ không giúp cung cấp lactoferrin một cách hiệu quả. Một sự lựa chọn khác là cung cấp lactoferrin thông qua các loại viên đa dưỡng chất mà TotalCare là sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện nay có chưa lactoferrin.

TotalCare là viên nang có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như săt, calci, kẽm, iod, vitamin A, D3, B1, B2, B6 và B9 (là các vitamin hay bị thiếu hụt trong bữa ăn). Ngoài ra, Totalcare còn chứa một lượng lớn DHA giúp cho sự phát triển trí não và mắt cho trẻ. Đặc biệt, để phòng chống thiếu máu thiếu sắt và tăng cương hệ miễn dịch cho thai phụ, viên TotalCare có chưa 50mg lactoferrin. Viên nang TotalCare có mùi dễ uống và rất dễ sử dụng: có thể uống nguyên viên, hoặc nhai, hoặc nặn ra cho vào sữa hoặc nươc trái cây đều được. Ngoài phụ nữ có thai, viên TotalCare cũng có thể dùng cho ngươi lớn cần tăng cường miễn dịch và người lớn tuổi .

Tiến sỹ – Bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn,
Đại học Y Dược TP.HCM